รู้จักริปโทเคอร์เรนซี กลุ่มหลัก ก่อนเลือกลงทุน

นักลงทุนมือใหม่ที่พึ่งเริ่มลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ชอบงงเต็กกับปริมาณทรัพย์สินที่มีให้เลือกเยอะแยะที่ Bitkub ซึ่งมีให้เลือกกว่า 47 รายการ

สงสัยกันหรือเปล่า ว่าริปโทเคอร์เรนซีแต่ละสกุลมีความต่างกันยังไง ในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาทำความรู้จักกับริปโทเคอร์เรนซี กรุ๊ปหลักที่ทุกคนสามารถใช้เป็นแถวทางในการเลือกลงทุนได้!

1. กลุ่มรักษาราคา (Store of Value)
ดังเช่น Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH)

ลักษณะเด่นของเหรียญในกลุ่มนี้เป็นปริมาณเหรียญที่มีจำกัด โดยยิ่งไปกว่านั้น Bitcoin ที่มีปริมาณจำกัดเพียงแค่ 21 ล้านเหรียญ ประกอบกับโครงข่ายของ Bitcoin ที่ได้รับการยินยอมรับว่าโครงข่ายที่น่าไว้วางใจแล้วก็ไม่เป็นอันตรายที่สุดโครงข่ายหนึ่ง ทำให้นับวัน Bitcoin เริ่มมีสถานะใกล้เคียงกับ ทอง” เข้าไปใหญ่ แม้กระนั้นเป็นทองดิจิทัลซึ่งสามารถซื้อสะสมได้ง่ายดายยิ่งกว่าทองจริงๆเสียอีก

ราคาของเหรียญในกลุ่มนี้ขึ้นกับสิ่งที่มีความต้องการของตลาดและก็ข้อมูลต่างๆนอกนั้น Bitcoin ยังเป็นริปโทเคอร์เรนซีที่มีมูลค่าตลาดเยอะที่สุดในขณะนี้ การเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin ก็เลยชอบทำให้เหรียญอื่นๆให้เคลื่อนไปในแนวทางเดียวกับ Bitcoin

2. กลุ่มคำสัญญาอัจฉริยะ (Smart contract)
เป็นต้นว่า Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Polkadot (DOT), Kusama (KSM) อื่นๆอีกมากมาย

ข้อดีของเหรียญกลุ่มนี้เป็นการเป็นโครงข่ายบล็อกศาสนาเชนซึ่งสามารถใช้ Smart contract ได้ ทำให้นักปรับปรุงสามารถสร้างแอปพลิเคชันแบบกระจัดกระจายศูนย์ (Dapp) รวมทั้ง DeFi ขึ้นบนโครงข่ายกลุ่มนี้

สำหรับราคาเหรียญในกลุ่มนี้ สำคัญๆชอบมาจากสิ่งที่ต้องการของตลาดเหมือนกันกับริปโทเคอร์เรนซีสกุลอื่นๆและก็ในบางครั้งที่เหรียญกลุ่มนี้มีการอัปเกรด หรือมี DeFi ที่น่าดึงดูดเกิดขึ้นบนโครงข่าย ราคาก็บางทีอาจเปลี่ยนได้อย่างเป็นจริงเป็นจังเหมือนกัน การต่อว่าตามข้อมูลอย่างสม่ำเสมอจะเป็นประโยชน์มากมายสำหรับในการลงทุนในเหรียญกลุ่มนี้

3. กลุ่ม DeFi (Decentralized Finance)
ตัวอย่างเช่น Uniswap (UNI), Maker (MKR), AAVE และก็อีกเยอะมาก

เหรียญกรุ๊ป DeFi ชอบถูกทำขึ้นบนโครงข่ายบล็อกศาสนาเชนที่มี Smart contract อย่าง Ethereum ทำให้เหรียญในกลุ่มนี้ถูกจัดเป็นโทเคน (Token) ซึ่งแต่ละเหรียญก็จะมีการใช้งานที่ต่างกันออกไป แล้วก็ชอบใช้ได้เฉพาะแพลตฟอร์มที่เกี่ยวเนื่องแค่นั้น ดังเช่นว่า UNI จะใช้ได้กับ Uniswap หรือ AAVE ที่ใช่ร่วมกับแพลตฟอร์ม AAVE ฯลฯ

ค่าของเหรียญในกลุ่มนี้ นอกเหนือจากการที่จะมาจากความนิยมชมชอบในตัว DeFi หรือแพลตฟอร์มที่เกี่ยวโยงแล้ว บางเวลาราคาเหรียญ DeFi ก็ผันแปรตามโครงข่ายที่เหรียญนั้นถูกทำขึ้นได้ด้วยเหมือนกัน

4. กลุ่มส่งต่อค่า (Value Transfer)
ตัวอย่างเช่น Ripple (XRP), Stellar (XLM)

เหรียญในกลุ่มนี้เป็นเหรียญของโครงข่ายที่ถูกปรับปรุงขึ้นสำหรับเพื่อการส่งต่อค่าผ่านอินเทอร์เน็ตที่เร็วรวมทั้งมีค่าขนบธรรมเนียมประเพณีถูกโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกศาสนาเชน สกุลเงินดิจิทัล

จุดที่ต่างกันระหว่าง XRP กับ XLMเป็นXRP เป็นเหรียญของโครงข่าย RippleNet ที่สร้างโดยบริษัท Ripple ใช้เพื่อเชื่อมต่อระบบจ่ายเงินของแต่ละแบงค์เข้าด้วยกันเป็นหลัก ทำให้พวกเราสามารถเงินจากแบงค์หนึ่งไปอีกแบงค์หนึ่งที่อยู่ต่างถิ่นได้อย่างเร็วและก็มีค่าขนบธรรมเนียมประเพณีถูก

ในตอนที่ XLM มีเหตุที่เกิดจากหน่วยงานที่ไม่สืบเสาะหากำไร อย่าง Stellar Development Foundation โดย Stellar เป็นโครงข่ายที่มีพื้นฐานมาจาก RippleNet แต่ว่ามีจุดหมายเพื่อทุกคนสามารถเข้าถึงระบบการโอนเงินที่รวดเร็วทันใจและก็มีค่าจารีตต่ำ ไม่ใช่แค่แบงค์

5. กลุ่ม Oracle
อาทิเช่น Chainlink (LINK), Band Protocol (BAND)

Oracle ในแวดวงบล็อกศาสนาเชน เป็นผู้รอนำข้อมูลใส่จากโลกที่เรื่องจริงไปสู่บล็อกศาสนาเชน เพื่อ Dapp หรือ DeFi สามารถนำข้อมูลดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วไปใช้งานต่อได้ ซึ่งข้อมูลที่ Oracle รอป้อนให้บล็อกศาสนาเชน มีตั้งแต่ว่า ราคาเหรียญ ราคาทรัพย์สิน ไปจนกระทั่งข้อมูลทั่วไปอย่าง ลักษณะอากาศ หรือผลที่เกิดขึ้นจากการแข่งขัน

Oracle นับเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญที่แวดวงบล็อกศาสนาเชนจำเป็นมาก เวลาที่เหรียญในกรุ๊ป Oracle ก็ชอบถูกใช้เพื่อสามารถเข้าถึงบริการของ Oracle ค่าของเหรียญก็เลยมาจากความชื่นชอบใน Oracle แต่ละตัวนั่นเอง

6. กลุ่ม Stablecoin
อย่างเช่น USDT, USDC, DAI

เหรียญในกลุ่มนี้มีมูลค่าที่ออกจะคงเดิม เนื่องจากได้ทำผูกราคากับเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ในอัตรา 1:1 ก็เลยเหมาะสมกับคนที่รังเกียจความผันแปรของค่า หรือคนที่จำเป็นต้องกระจัดกระจายพอร์ตการลงทุน รวมทั้งเหมาะกับใช้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์แล้วก็บริการ

อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะขึ้นชื่อว่าเป็นเหรียญที่มีมูลค่าคงตัว แต่ว่าเหรียญกลุ่มนี้ก็มีมูลค่าที่ใกล้เคียงกับเงินดอลลาร์ ด้วยเหตุผลดังกล่าว แนวทางเศรษฐกิจอีกทั้งของไทยและก็ประเทศสหรัฐอเมริกาต่างมีผลต่อค่าเหรียญกลุ่มนี้ได้ เช่นเดียวกับการอ่อนค่า/แข็งค่าของเงินดอลลาร์เมื่อตอบรับกับข่าวธุรกิจนั่นเอง

7. กลุ่มมีม (Meme)
อาทิเช่น Dogecoin (DOGE)

เหรียญในกรุ๊ปมีมอปิ้ง Dogecoin ส่วนมากจะถูกผลิตขึ้นบันเทิงใจแต่ว่าเนื่องมาจากความโด่งดังที่มีชื่อเสียงของ Dogecoin ทำให้เหรียญนี้สามารถใช้แทนการให้ทิปบนโซเชียล รวมทั้งการแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์แล้วก็บริการจากร้านขายของที่รองยอมรับได้

การลงทุนในเหรียญกลุ่มนี้ จำนวนมากชอบเป็นการเก็งกำไรระยะสั้นจากความผันแปรของราคาที่สูงกว่าเหรียญกรุ๊ปอื่นๆถ้าเกิดพึงพอใจการลงทุนในเหรียญกลุ่มนี้ก็จะต้องเพียงพอมีประสบการณ์ด้านการเทรดมาบ้าง ได้แก่ทราบดีว่าจังหวะไหนควรจะเข้าซื้อหรือเทขาย สามารถพินิจพิจารณาทางด้านเทคนิคได้ และก็ที่สำคัญได้แก่การใช้เงินเย็น หรือเงินซึ่งสามารถเสียได้โดยไม่กระทบการใช้ชีวิตสำหรับการลงทุนแค่นั้น