การดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) มีบทบาทสำคัญต่อราคาสินทรัพย์ดิจิทัลในปี 2022 หลังท่าทีที่เข้มงวดของ Fed ส่งผลให้ราคาคริปโทฯ ปรับฐานลงในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา

นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งมองว่า การที่ราคา Bitcoin จะพุ่งต่อเนื่องหลังปรับตัวขึ้นมาถึง 60% ในปี 2021 หรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่า Fed จะใช้นโยบายการเงินเข้มงวดระดับใดเพื่อควบคุมเงินเฟ้อสหรัฐฯ

ขณะที่นักวิเคราะห์บางส่วนเชื่อว่า การเติบโตของ Metaverse และ NFTs ในหลายบริษัทตั้งแต่ Meta ไปจนถึง Apple จะช่วยผลักดันตลาดคริปโทฯ ให้โตขึ้นโดยไม่สนปัจจัยเศรษฐกิจมหภาค อย่างการขายงานศิลปะ NFT ในราคา 69.3 ล้านดอลลาร์ที่จัดโดยบริษัท Christie’s ในปีที่ผ่านมา

ล่าสุด (4 ม.ค.) Bitcoin ปรับตัวลงมาเกือบ 1.3% อยู่ที่ราคาประมาณ $46,200 และนี่คือ 4 ประเด็นที่นักวิเคราะห์มองว่าจะส่งผลต่อแนวโน้มของราคาคริปโทฯ ในปี 2022

สัญญาณขาขึ้นทางเทคนิค

Katie Stockton ผู้ก่อตั้ง Fairlead Strategies มองว่านี่เป็นช่วงขาขึ้นของ Bitcoin ในระยะยาว โดย Bitcoin จะรักษาระดับจนสามารถทำสูงสุดใหม่อย่างน่าประทับใจที่ราคา $90,000 โดยตอนนี้อาจยังมีการปรับฐานอยู่บ้างจากสัญญาณที่บ่งชี้ downside ในระยะสั้น

Fed และ Metaverse 

Antoni Trenchev หุ้นส่วนผู้จัดการของ Nexo กล่าวว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลอันดับ 1 สำหรับตลาดคริปโทฯ ในปี 2022 คือนโยบายการเงินของ Fed เพราะอัตรากู้ยืมระดับต่ำมีผลอย่างมากต่อคริปโทฯ นอกจากนี้ Fed ยังไม่พร้อมรับมือกับการร่วงแรง 10-20% ในตลาดหุ้น รวมถึงการตอบสนองจากตลาดตราสารหนี้

แม้จะเห็นความไม่แน่นอนในปี 2022 แต่ Trenchev คาดว่าราคา Bitcoin จะไปสู่ $100,000 ภายในสิ้นเดือน มิ.ย. โดยเขาไม่ได้คาดหวังว่าโทเคนอื่นๆ อย่าง Solana และ Avalanche จะสร้างผลกำไรแบบทวีคูณเหมือน Bitcoin

“สิ่งที่ผมตื่นเต้นมากในปี 2022 คือ Metaverse” Trenchev เสริมว่า การเกิดขึ้นและการใช้คำว่า Metaverse นั้นดูยุ่งเหยิงแต่เต็มไปด้วยศักยภาพอย่างมาก โดยเชื่อว่านี่คือธีมที่จะครอบคลุมในปีหน้าซึ่งมี NFT เป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจ Metaverse

ความท้าทายที่ต้องเผชิญ

Jeffrey Halley นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของ Oanda Asia Pacific กล่าวว่า แม้จะมองเห็นการเก็งกำไรที่เติบโตต่อเนื่อง แต่คริปโทฯ จะเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่ท้าทายขึ้นในปี 2022 อย่างการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้เป็นมาตรฐานโดย Fed และธนาคารกลางอื่นๆ ที่จะไปสั่นคลอนเหตุผลที่ว่าคริปโทฯ เป็นทางเลือกของเงินกระดาษ

Halley มองว่า การเกิดขึ้นของเหรียญใหม่ๆ ในทุกสัปดาห์นั้นขับเคลื่อนโดยการเก็งกำไรไม่ใช่บล็อกเชน โดยเขายังเชื่อว่าคริปโทฯ เป็นหนึ่งในเรื่องโง่เขลาที่สุดของประวัติศาสตร์ตลาดการเงิน

การแข่งขันเพื่อสร้าง App Store รูปแบบใหม่

Philip Gradwell หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Chainalysis กล่าวว่า บทเรียนสำคัญของ Web 2.0 คือ ผู้บริโภคชื่นชอบแพลตฟอร์มและไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงสำหรับ Web 3.0 แต่ตอนนี้ยังไม่มีแพลตฟอร์มคริปโทฯ ที่เป็นบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้ารวมถึงรวบรวมซัพพลายเออร์ ซึ่งเขาคาดว่าในปี 2022 หลายบริษัทจะแข่งขันกันเพื่อสร้างแพลตฟอร์มรูปแบบใหม่ โดยมี Coinbase เป็นผู้นำในการผนึกรวม DeFi และ NFTs