ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล 3 แห่งในอินเดีย มีปริมาณ ซื้อ-ขาย ‘คริปโท’ ลดลงกว่า 60% ชเหตุรัฐบาลหักภาษีหัก ณ ที่จ่าย 1% ในแต่ละธุรกรรมนับตั้งแต่มีผลบังคับใช้ 1 ก.ค.65
สำนักข่าว bloomberg รายงานว่า ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล 3 แห่งในอินเดีย ZebPay, WazirX และ CoinDCX ได้รับความเดือดร้อนจากมูลค่าการซื้อขายรายวันที่ลดลงระหว่าง 60% ถึง 87% ทันที หลังจากมีการหักภาษีหัก ณ ที่จ่าย 1% ในแต่ละธุรกรรม ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.65 ข้อมูลจาก CoinGecko แสดงให้เห็นว่า Giottus กระดานเทรดหนึ่งในสี่มีการซื้อขายลดลง 70%

ปริมาณการซื้อขายต่อวันที่ลดลงมาก ส่วนหนึ่งมาจากระดับการซื้อขายที่ตกต่ำอยู่แล้ว เนื่องจากภาพรวมราคาตลาดคริปโทที่ลดลง

ในขณะที่ผู้ถือครองคริปโทระยะยาวยังคงซื้อและขายคริปโทอย่างต่อเนื่อง แต่พบว่าผู้ดูแลสภาพคล่องและผู้ค้าที่มีความถี่ในการซื้อขายสูงหายไป

ราชาโกปาล เมนอน รองประธาน WazirX กระดานเทรดคริปโทของอินเดีย กล่าวว่าผู้ใช้กำลังทำการซื้อขายแบบ peer-to-peer มากขึ้นและโยกย้ายไปยังการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ

รัฐบาลอินเดีย ได้กำหนดระบบภาษีสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลในเดือนก.พ.2565 ซึ่งประกอบด้วย TDS และภาษีเงินได้ 30% สำหรับรายได้จากการลงทุนคริปโทในการทภธุรกรรม นอกจากนี้ยังห้ามการชดเชยการสูญเสียของสินทรัพย์ดังกล่าว ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่แตกต่างจากหุ้นและพันธบัตร