โทเคน กับ สกุลเงินดิจิทัลแตกต่างเช่นไร?

สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งจะเริ่มเรียนรู้เนื้อหาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล คนจำนวนไม่น้อยเมื่อเริ่มเรียนลึกไปถึงเนื้อหาของเหรียญแต่ละเหรียญที่เปิดขายอยู่ในบอร์ดต่างๆ คนจำนวนไม่น้อยอาจจะเริ่มต้นสังเกตว่ามีบางโปรเจคที่สกุลเงินนั้นถูกเรียกว่า เหรียญ” แต่ว่าบางโปรเจคกลับเรียก “โทเค็น” สำหรับที่สงสัยว่าสองอย่างงี้แตกต่างยังไงสิ่งนี้เป็นอย่างไร ถัดไปจะส่งผลยังไง เก็บข้อมูลมาให้ ค้นหาคำตอบได้ในเนื้อหานี้ได้เลย

ข้อแรกจำเป็นต้องบอกทางนักอ่านก่อนว่า นิยามของ Token กับ Coins ในนั้น นอกเหนือจากพวกเราจำเป็นที่จะต้องกล่าวถึงในด้านของสิ่งที่คนทั้งโลกโดยธรรมดารู้เรื่อง กับ นิยามในแบบของ พรกรัมทรัพย์สินดิจิทัลไทย ซึ่งการแบ่งอีกทั้ง แบบงี้ไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิงพวกเรามาดูที่ขั้นตอนการแบ่งประเภทโดยธรรมดากันก่อน

นิยามของ Token กับ Coins ในแบบของ พรก.สินทรัพย์ดิจิทัลไทย

ในทางของพรกรัมทรัพย์สินไทยจะต่างจากมุมมองโดยธรรมดาพอสมควร เพราะเหตุว่าเป็นการแปลความหมายที่เกิดขึ้นในทีแรกๆที่กระแส ICO กำลังมีชื่อเสียงแล้วก็พานัมายากลทุนเจ๊งกันเป็นแนว (ส่งผลตรวจสอบออกมาแล้วว่า 80% ของของโปรเจคที่ระดมทุนด้วย ICO นั้นเป็นโปรเจคฉ้อฉล)

Coin ในนิยามของ พรบ.ทรัพย์สินดิจิทัลไทยหมายถึงเหรียญหรือสกุลเงินดิจิทัล ถูกทำขึ้นมาแบบเจาะจง” สำหรับใช้สำหรับในการแลกผลิตภัณฑ์หรือบริการต่างๆคล้ายกับเงิน (Currency) หรือแม้กระทั้งใช้สำหรับซื้อขายแลกเปลี่ยนเหรียญดิจิทัลสกุลอื่น โดยเหรียญที่ใช้เป็นตัวกลางที่พวกเรารู้จักมักคุ้นหน้าชินตากันก็คือ Bitcoin , ETH นั่นเอง
Token 
ในนิยามของ พรบ.ทรัพย์สินดิจิทัลไทยเป็นDigital Token ที่ถูกทำขึ้นมาเป็นเสมอเหมือนตั๋วหรือแต้มสำหรับแลกเปลี่ยนหรือเข้าใช้บริการต่างๆรวมถึงการใช้เสมอเหมือนตั๋วผ่านทางไปสู่การลงทุนหรือออกเสียงในธุรกิจในลักษณะของระบบนั้นๆสำหรับตัว Token นั้นก็จะถูกแบ่งย่อยออกมาอีก จำพวก โน่นเป็น

1. โทเคนดิจิทัลเพื่อการใช้ผลดี (Utility Token) เป็นแต้มหรือเหรียญประเภทหนึ่งที่ถูกทำขึ้นบนระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อ ระบุสิทธิ” สำหรับเพื่อการรับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เฉพาะเจาะจง

2. โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน (Investment Token) เป็นแต้มหรือเหรียญประเภทหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้นบนระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อ ระบุสิทธิ” ของบุคคลที่ครอบครองเหรียญที่มีสิทธิสำหรับในการรับ สิทธิประโยชน์หรือการปันผล” หรือเรียกกล้วยๆว่าผู้ถือสิทธิ์จะมีสิทธิสำหรับการรับส่วนแบ่งรายได้ รวมถึงการปันผลจากธุรกิจหนึ่งนั่นเอง

สำหรับวิธีการแยกว่า Coin กับ Token นั้นไม่เหมือนกันเช่นไร ถ้าพวกเราพินิจดีจะมีความคิดเห็นว่าในตลาดซื้อขายเงินดิจิทัลทั้งโลก หรือแม้กระทั้งในประเทศไทย จะมองเห็นได้ว่ามีอีกทั้ง Coin รวมทั้ง Token โชว์ขายอยู่คละเคล้ากันไป โดยในด้านของนักลงทุนที่จะต้องชั่งใจว่าควรที่จะทำการเลือกลงทุนในเหรียญตัวไหนเป็นหลักขอชี้แนะว่าท่านควรศึกษาค้นคว้าถึงระบบของโปรเจคแต่ละแบบอย่างรอบคอบแล้วก็ตรึกตรองว่าโปรเจคลักษณะใดที่แม้เทียบเป็นลักษณะของบริษัทจริงๆตัวไหนคงจะทำอะไรได้จริงๆหรือทำเงินได้ดีมากว่า

แล้วก็อย่างที่รู้กัน Token นั้นชอบเป็นเหรียญที่ออกจะชี้เฉพาะลงมา ไม่ว่าจะเป็นเหรียญสำหรับซื้อขายบริการมีไว้ครอบครองเสมอเหมือนหุ้นหรือทรัพย์สิน หรือแม้กระทั้งการเป็น เครื่องไม้เครื่องมือ” ที่ใช้ให้สบายให้ผู้คนสามารถใช้เขียนระบบบนบล็อคศาสนาเชนหลักได้สบายขึ้น สิ่งพวกนี้จะมีความคิดเห็นว่าเหตุที่สำคัญจริงๆต่อรองราคาก็คือ

โปรเจคที่ใช้ Token ตัวนี้ไปแลกบริการ บริษัทพวกนั้นมีความน่าวางใจเพียงใดเป็นที่นิยมมั้ยและยังรวมไปถึงจะสามารถได้กำไรได้จริงๆหรือไม่?
Token 
ที่สร้างจาก SideChain เพื่ออำนวยความสะดวกให้เหล่านักปรับปรุง อันนี้ยิ่งแล้วใหญ่ ค่าจะขึ้นกับว่า บล็อคศาสนาเชนหลักของเหรียญนั้นๆเป็นที่นิยม นำไปต่อยอดปรับปรุงเป็นแอพลิเคชั่นที่สามารถใช้จริงได้ไหม

รูปแบบของ “โทเคน

แวดวงริโต (Crypto) เรียกสิ่งสมมุติที่ให้พวกเราครองไว้เพื่อแสดงสิทธิ์ในบางอย่างว่า โทเคน (Token) สิ่งที่แตกต่างกันอย่างแจ่มแจ้งเป็นโทเคน แตะต้องมิได้” ราวกับเหรียญสีดำของรถไฟฟ้าบัตรของบีทีเอสคูปองศูนย์อาหาร หรือชิปในคาสิโน เพราะเหตุว่าโทเคน มันอยู่ในโลกอินเทอร์เน็ตและก็มีระบบระเบียบฐานข้อมูลกระทำการจัดเก็บสิทธิ์ต่างๆของผู้ถือไว้อย่างยอดเยี่ยมบนระบบจัดเก็บข้อมูลที่มีความปลอดภัยสูง ปล้นได้ยาก อย่างบล็อกศาสนาเชน (Blockchain)

โทเคน เป็นหน่วยของราคาที่หน่วยงานหรือแผนการที่ใช้บล็อคศาสนาเชนปรับปรุงบนโครงข่ายบล็อคศาสนาเชนที่มีอยู่ สกุลเงินดิจิทัล ถึงแม้ว่าพวกเขาจะแบ่งปันความเข้ากันได้อย่างถ่องแท้กับสกุลเงินดิจิทัลของโครงข่ายนั้น แต่ว่าก็เป็นทรัพย์สินดิจิทัลที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง Cryptocurrencies เป็นทรัพย์สินเริ่มแรกของโปรโตคอลบล็อกศาสนาเชนเฉพาะ

ในระหว่างที่โทเคนถูกผลิตขึ้นโดยแพลตฟอร์มที่สร้างบนบล็อกศาสนาเชนพวกนั้น ดังเช่นว่า โทเคนเริ่มแรกของ Ethereum blockchainหมายถึงether (ETH) หากว่าอีคุณร์จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีต้นกำเนิดในบล็อกศาสนาเชน Ethereum แม้กระนั้นก็มีโทเคนฯลฯที่ใช้ Ethereum blockchain ด้วยด้วยเหมือนกัน

โทเคน Crypto ที่ผลิตขึ้นโดยใช้ Ethereum ดังเช่นว่า DAI, LINK, COMP แล้วก็ CryptoKitties ฯลฯ โทเคนกลุ่มนี้สามารถให้บริการฟังก์ชั่นมากบนแพลตฟอร์มที่พวกเขาทำขึ้น รวมทั้งการมีส่วนร่วมในกลไกการคลังแบบกระจัดกระจายศูนย์ (DeFi)