บิทคอยน์ : ทำความรู้จัก Staking การลงทุนเพื่อสร้าง Passive income แบบใหม่

ปัจจุบันนี้ลู่ทางสำหรับเพื่อการลงทุน ยกตัวอย่างเช่น การสั่งสม Bitcoin นับเป็นการลงทุนอีกแบบที่กำลังได้รับการให้ความสนใจ ทำให้พวกเราสามารถกระจัดกระจายการเสี่ยงได้อีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากการสะสม Bitcoin แล้ว ยังมีวิธีการออมเหรียญริโตในแบบอื่นก็น่าดึงดูดเป็นอย่างยิ่ง และก็ในวันนี้ จะพาไปรู้จักการ Staking ว่าสามารถทำเป็นเช่นไร แล้วก็มีจุดเด่นจุดบกพร่อง ยังไงให้ทุกคน ได้รู้กัน

การ Staking เหรียญริโตเป็นยังไง ?

การ Stake เหรียญปกติแล้วทีนี้คือการที่นักลงทุนริโตนำเอาเหรียญของพวกเขาไป ล็อค” เก็บไว้ภายในอัลกอริโง่ consensus ที่เรียกว่า Proof-of-stake (PoS)

ซึ่งโดยมากแล้วโครงข่าย Blockchain ของเหรียญที่ใช้อัลกอริทื่อ PoS ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นนี้จะอนุญาตให้นักลงทุนที่นำเหรียญเข้ามา Stake นั้นสามารถมีสิทธิ์สำหรับในการร่วมโหวตแนวทางในการพัฒนาของเหรียญนั้นๆได้ (คล้ายกับการลงเงินเข้ามาในหุ้น แล้วก็ผู้ร่วมลงทุนมีสิทธิ์ที่จะโหวตในห้องประชุมของบริษัท)

แล้วก็ด้วยการที่นักลงทุนทำ stake เหรียญนั้นๆไว้ เหรียญดังกล่าวข้างต้นก็จะถูกล็อคไว้ โอนออกไปไปไหนมิได้ รวมทั้งนักลงทุนที่ stake เหรียญนั้นๆก็จะได้เหรียญมากขึ้น เป็นรางวัลทดแทน หรือเรียกกล้วยๆว่า เป็นขั้นตอนการตรวจที่พวกเราจ่ายเงินรับประกันรวมทั้งมาเข้ามามีร่วมเป็นคนตรวจสอบโครงข่ายนั่นเอง

กระบวนการเป็น ลำดับแรกพวกเราควรมีเหรียญหรือโทเค็นที่จะทำ Stake (Hybrid PoW & PoS ก็ได้โดยการนำเหรียญของตนทำ Proof-of-stake (PoS) นั้นคุณสามารถเลือกทำเป็นหลายแนวทาง ยกตัวอย่างเช่น การเลือกฝากเหรียญในกระเป๋าเงิน Wallet หรือ Exchange ที่รองรับการ Stake, ร่วม Pool ที่รองรับกระบวนการทำ node, การผลิต Node ด้วยเหรียญของตนเองฯลฯ

หากต้องการให้ความหมายกล้วยๆของการ Staking ก็อาจจะจะต้องกล่าวว่าคล้ายกับการฝากเงินประจำของแบงค์หรือก็คือ การเก็บเหรียญเอาไว้ภายใน Platform ต่างๆตามข้อตกลงของ Platform นั้นๆไม่ว่าจะเป็นบอร์ดเปลี่ยน (Exchange) หรือกระเป๋าเงินดิจิทัล (Wallet) ค่ายต่างๆซึ่งแต่ละ Platform ก็จะสร้างเงื่อนไขเพื่อยั่วยวนใจให้ชาวริโตพอใจด้วยการมอบอัตราผลตอบแทน หรือ Reward ที่มีลักษณะแตกต่างออกไป

การ Staking บางทีอาจไม่สร้างความมั่งคั่งให้นักลงทุนเพียงแต่เลวทรามข้ามคืน แม้กระนั้นเป็นแนวทางที่เยี่ยมสำหรับในการสร้างรายได้แบบ Passive income ให้กับนักลงทุน การ Staking จะช่วยทำให้คุณสามารถสร้างรายได้จากการถือสิทธิ์สกุลเงินดิจิทัลในตอนที่นอน (อย่างไรก็ดีพวกเราจำเป็นต้องศึกษาเล่าเรียนข้อตกลงของการ Staking ของแต่ละ Platformอย่างรอบคอบก่อนทำงาน)

จุดเด่นของ Staking

เหมาะสมกับคนที่พึ่งเริ่มเข้ามาทำความเข้าใจเข้ามาในโลกของ Cryptocurrency อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า คุณเกือบจะไม่ต้องทำอะไรเลยเว้นเสียแต่ศึกษาเล่าเรียนข้อจำกัด และก็เนื้อหาสำหรับการ Staking เพราะเหตุว่าแม้คุณปรารถนาทำเงินจากการเทรด คุณควรมีประสบการณ์พอเหมาะพอควร และก็มีการเสี่ยงที่สูงกว่า
ได้รับผลตอบแทนหรือดอกที่อัตราที่ค่อนข้างจะดี แล้วก็คงเดิม บ่อย

ข้อเสียของ Staking

ด้วยความปั่นป่วนของราคา Cryptocurrency แล้วก็ข้อตกลงของการ Staking ใน Platform ต่างๆนั้นชอบให้ฝากเหรียญในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง แต่ว่าถ้าหากช่วงนั้นราคาของเหรียญบางทีอาจเพิ่มสูงมากขึ้น หรือน้อยลงเป็นอย่างมาก คุณอาจพลาดโอกาสสำหรับในการขายเพื่อคุ้มครองการขาดทุน หรือขายในตอนที่ราคาพุ่งสูงมากขึ้นเพื่อได้กำไรได้
Platform 
ต่างๆที่นักลงทุนกระทำฝากเหรียญไว้นั้น มีการเสี่ยงที่จะถูกแฮเกอร์จู่โจม รวมทั้งลักขโมยเหรียญของคุณได้ตลอดระยะเวลา

การ Stake เหรียญบนกระเป๋า Wallet

นักลงทุนเหรียญ cryptocurrency นั้นสามารถที่จะเก็บเหรียญของพวกเขาไว้ในกระเป๋า wallet ที่ถูกตั้งไว้เพื่อการ staking ได้ ทั้งยังยังสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในสิทธิ์ที่กล่าวไว้ข้างต้น โดยทั่วไปแล้วลักษณะนี้ชอบมีให้มองเห็นใน pool ขุดเหรียญเป็นส่วนมาก แต่ถ้าว่ากระเป๋า wallet เก็บเหรียญบางตัวนั้นก็สามารถที่จะถูกประยุกต์ใช้เพื่อการ staking ได้เหมือนกัน

กระเป๋าเก็บเหรียญริโตแบบ Hardware โด่งดัง Ledger นี้นับว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่นิยมเยอะที่สุดในกลุ่มนักลงทุน cryptocurrency โดยกระเป๋าดังที่กล่าวถึงแล้วนั้นมีตัวเลือกด้านการ staking ให้เลือกทั้งผองสองแบบ แบบแรกได้แก่การใช้ Ledger Live หรือจะใช้แอพ wallet อื่นๆสำหรับเพื่อการ stake

ตัวเลือกแรกนั้น ผู้ใช้งานควรต้องกระทำจัดตั้งแอพบนเครื่องมือ Ledger ซะก่อน แล้วก็ให้ไปสร้างบัญชีผู้ใช้งานบน Ledger Live โดยหลังจากนั้นระบบก็จะกระทำย้ายที่เหรียญให้ และก็แนวทางการ staking ก็จะเกิดขึ้นอัตโนมัติ

ส่วนตัวเลือกลำดับที่สองนั้นจะดำเนินการแบบใกล้เคียงกัน แม้กระนั้นหลังจากที่จัดตั้งแอพ Ledger Live แล้วนั้น ผู้ใช้งานต้องเลือก Wallet อื่นๆมาเพื่อใช้เพื่อสำหรับการจัดแจงเหรียญ โดยหลังจากนั้น เหรียญก็จะถูกโอนไป และก็วิธีการ staking ก็จะเกิดขึ้นอัตโนมัติ

มือใหม่นั้นน่าจะรู้ดีว่า Ledger นั้นนับว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์ hardware ซึ่งสามารถใช้เพื่อเก็บเหรียญแล้วก็สามารถถูกตัดขาดจากอินเตอร์เนทได้ ฉะนั้นมันก็เลยถูกพินิจว่าเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างจะมีความปลอดภัยสูงมากมาย

โดยอ้างอิงจากหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Ledger นาง Mattia Sarfati นั้น คุณบอกว่า ในขณะนี้คุณสามารถ stake ได้เพียงแค่เหรียญ Tezos บน Ledger live แค่นั้น

Exodus นับว่าเป็นกระเป๋า wallet ที่เก็บเหรียญได้หลายเหรียญตัวหนึ่งยอดนิยมมากมายไม่แพ้กันด้วยเหมือนกัน โดยมีให้ใช้งานอีกทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์และก็โทรศัพท์เคลื่อนที่ นอกเหนือจากนั้นแอพดังกล่าวข้างต้นยังถูกใช้ประโยชน์เชื่อมต่อกับ hardware wallet อีกเจ้าหนึ่งอย่าง Trezor ได้อีกด้วย

กระเป๋าของ Exodus นั้นจะให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้งานตัวเลือก staking ได้ โดยตัวเลือกดังที่กล่าวถึงมาแล้วนั้นมีขึ้นภายหลังที่ทาง Exodus เข้าไปประสานมือกับ Switchainโดยพวกเขานั้นเป็นผู้ให้บริการด้าน API สำหรับในการ stake ที่เอาไปใช้กับ wallet อื่นๆได้

ที่น่าดึงดูดเป็นบริการของ Switchain นั้นถูกดีไซน์มาเพื่อใช้เก็บข้อมูลของผู้ใช้งานเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นจะไม่เก็บเหรียญของผู้ใช้งาน ซึ่งก็ถือได้ว่าผู้ใช้งานจะเป็นผู้ถือเหรียญเอง รวมทั้งจะมีความปลอดภัยจากการเช็ดลักขโมยเพิ่มมากขึ้น

ส่วนกระเป๋า Exodus นั้นก็จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนเหรียญได้บนแพลทฟอร์มอีกด้วย ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวข้างต้นนั้นจะถูกทำเสร็จอย่างเร็วในระดับไม่กี่นาทีเพียงแค่นั้น

ในตอนนี้ กระเป๋า Exodus นั้นเปิดให้ stake เฉพาะเหรียญ Ontology รวมทั้ง NEO แค่นั้น ส่วนเหรียญอื่นๆนั้นอาจจะจำเป็นต้องรอดูกันถัดไป

Atomic Wallet นั้นเป็นอีกหนึ่งกระเป๋าเก็บ Bitcoin แล้วก็เหรียญอื่นๆที่ดีไม่แพ้กัน โดยมันรองรับทั้งยังระบบปฏิบัติการ Windows, macOS, Ubuntu, Debian แล้วก็ Fedora รวมทั้งบนโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่าง Android และก็ iOS อีกด้วย

สำหรับคนที่ต้องการจะทำ stake บนกระเป๋าดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วนั้น จำเป็นที่จะต้องกระทำการโอนเหรียญไปยัง address ที่ดิน wallet ให้มา รวมทั้งเมื่อผู้ stake ได้รับรางวัลมาแล้วนั้น พวกเขาสามารถนำมันไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินจริง หรือเป็นทรัพย์สินดิจิทัลอื่นๆได้อีกด้วย

เดี๋ยวนี้ Atomic Wallet นั้นเปิดให้ stake เหรียญริโตอย่าง Tezos, Cosmos, NEO, VeChain รวมทั้ง Ontology เพียงแค่นั้น

Trust Wallet เป็นกระเป๋าเก็บเหรียญที่รองรับริโตหลายเหรียญที่มีความปลอดภัยสูง โดยมันสามารถถูกจัดตั้งลงบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ Android รวมทั้ง iOS ได้ ก่อนหน้าที่ผ่านมาเว็บไซต์บอร์ดซื้อขายแลกเปลี่ยนริโตระดับนานาชาติอย่าง Binance ได้เข้าซื้อธุรกิจการค้าของ Trust Wallet เมื่อปีให้หลัง โดยมีจุดหมายเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานเว็บไซต์เทรดของพวกเขาที่ปัจจุบันนี้นั้นเพ่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ขั้นตอนสำหรับการเปิดใช้งานระบบ stake บน Trust Wallet นั้นก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากของกระเป๋าอื่นๆมากสักเท่าไรนัก โดยสิ่งที่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องทำก็แค่ดาวน์โหลดแอพดังกล่าวข้างต้นมา และก็ส่งเหรียญริโตไปยัง address พื้นที่ wallet ระบุมาให้ แล้วก็กรรมวิธี stake ก็จะเริ่มขึ้น

Trust Wallet นั้นเปิดให้ผู้ใช้งาน stake เหรียญออกจะมากพอสมควร โดยประกอบไปด้วย VeChain, TRON, Callisto, TomoChain, Tezos, Cosmos, IoTeX, Algorand แล้วก็ยังมีเหรียญฯลฯที่จะมาในเร็วๆนี้

เว็บไซต์ให้บริการเทรดเหรียญริโตในประเทศไทย

เว็บไซต์ให้บริการเทรดเหรียญริโตนั้นก็เริ่มเปิดให้ผู้ใช้งานเข้ามา stake ได้แล้วเช่นเดียวกัน โดยหนึ่งในซึ่งก็คือเว็บไซต์เทรดริโตความสามารถคนไทยดังเช่นว่า Satang Pro ที่เปิดให้ stake เหรียญ Zcoin