Month: February 2022

ย้อนรอย “หุ้นไทย” เด้งแรง หลังวิกฤตความขัดแย้งยุติ

สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับยูเครนสร้างความหวั่นวิตกไปทั้งโลก หลังรัสเซียตัดสินใจเปิดฉากบุกโจมตียูเครนในทุกทิศทางตั้งแต่ช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (24 ก.พ.) ตามเวลาประเทศไทย ถือเป็นการใช้กำลังทางทหารที่รุนแรงที่สุดในยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 โดยรัสเซียพุ่งเป้าโจมตีไปยังเขตพื้นที่กองทัพของยูเครน และใช้เวลาไม่นานก็สามารถทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศและเข้ายึดหลายพื้นที่ของยูเครนได้สำเร็จ เหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นส่งผลให้ตลาดสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกดิ่งหนักทันที ตั้งแต่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ออกแถลงการณ์ทางโทรทัศน์สั่งเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครน โดยอ้างเหตุผลเพื่อปกป้องกลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออก กดดันตลาดหุ้นทั่วโลก รวมทั้ง คริปโทเคอร์เรนซี ถูกเทขายยกกระดาน หลังนักลงทุนหนีตายหันไปซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยง ส่งผลให้ราคาทองพุ่งกระฉูด…

ตลาดคริปโทฯ ขานรับคู่มือเก็บภาษี เชื่อนักลงทุนพอใจ-รับได้

“ซิปเม็กซ์” ชี้ คู่มือเก็บภาษีคริปโท ชัดเจน นักลงทุนพอใจ -รับได้ “บิททาซซ่า” เผย เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ระยะสั้นตลาดกำลังทำความเข้า-เล็งหารือสรรพากรเปิดช่องพัฒนาระบบภาษีในระยะยาว ด้านสมาคมคริปโทฯ เรียกสมาชิก ถก 7 ก.พ.นี้ นายเอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท…

เปิดเหตุผลผู้สร้างคริปโทเคอร์เรนซีไม่อยากเผยตัวตน

เพื่อนสองคนที่คบหากันมานานไม่เคยหิวแสง แต่เมื่อพวกเขาสร้างอาณาจักรหลายล้านดอลลาร์ขึ้นมาขายงานดิจิทัล ผู้คนก็อยากรู้จักว่าพวกเขาเป็นใคร สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า เจ้าของนามสมมติ “Gargamel” และ“Gordon Goner” สร้าง“Bored Ape Yacht Club” คอลเลกชันการ์ตูนลิง 10,000 ตัวในเสื้อผ้าและทรงผมหลากสไตล์ ขายในรูปของเหรียญดิจิทัล (เอ็นเอฟที) ตอนนี้หาซื้อในราคาต่ำกว่า 280,000…

“BNK48” เดินเกมรุก ปล่อย “BNK Governance Token” บุกตลาดเงินดิจิทัล

iAM จับมือ Token X เขย่าอุตสาหกรรมบันเทิง เปิดใช้ เหรียญดิจิทัล “BNK Governance Token” อย่างเป็นทางการ เฌอปราง – วี – จีจี้ -ฮูพ วง “BNK48” เผยเทคโนโลยีระบบบล็อกเชนจิ๊กซอว์รับอนาคตทุกกิจกรรมของวง…

ZIGA ลุยธุรกิจนวัตกรรมจากเหมืองขุดบิตคอยน์ ดันรายได้ใน 3 ปีเป็นธุรกิจหลัก

“ซิก้า ” เดินหน้าลุยลงทุนเหมืองบิตคอยน์ จ่อเสนอขายหุ้นกู้เฟสแรกไม่เกิน 1 พันล้าน เพิ่มเครื่องขุด ผนึกพันธมิตรร่วมทุน ตั้ง 2 บริษัทย่อย ต่อยอดธุรกิจดิจิทัลเทคโนโลยี ตั้งเป้า 3 ปีข้างหน้ารายได้แซงธุรกิจเหล็ก นายศุภกิจ งามจิตรเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิก้า…

KTC เล็งนำแฟลตฟอร์มเชื่อมโยงพาร์ทเนอร์ที่มีสินทรัพย์ดิจิทัล

“เคทีซี” คาดผลดำเนินงานไตรมาส1/65 โต เหตุมาตรการช้อปดีมีคืน หนุน ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตมากขึ้น ลั่นทั้งปีกำไรทะลุ 6 พันล้านเล็งนำแพลตฟอร์มMAAI By KTC เชื่อมโยงพาร์ทเนอร์ที่มีสินทรัพย์ดิจิทัล แต่ต้องไม่ขัดกม. ย้ำทำไม่ได้โดยตรง เหตุอยู่ภายใต้กำกับ ธปท. นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท…

CMSK ประกาศหนุนองค์ความรู้’สินทรัพย์ดิจิทัล’เชื่อมโลกการลงทุนส่วนบุคคล

CMSK ประกาศความพร้อมหนุนองค์ความรู้สินทรัพย์ดิจิทัลเชื่อมโลกการลงทุนส่วนบุคคลกับผู้ประกอบวิชาชีพสถาบันการเงิน ดีเดย์เดือน มี.ค.นี้ หวังเป็นตัวช่วยให้พอร์ตการลงทุนผู้ลงทุนทั่วไปสามารถบริหารสินทรัพย์ได้อย่างแข็งแกร่ง นายชาติชาย มีสุขโข ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ซีเอ็มเอสเค จำกัด หรือ CMSK บริษัทที่ปรึกษาการวางแผนทางการเงินอิสระสัญชาติไทย เปิดเผยว่า CMSK ขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะเป็นผู้ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ทางด้านสินทรัพย์ดิจิทัลให้เป็นที่เข้าใจในวงกว้างมากขึ้น โดยจะเริ่มต้นให้คำแนะนำจากการบุคลากรของสถาบันการเงินต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทาง CMSK…

ตลท.เตือนระมัดระวัง ก่อนซื้อหุ้นบจ.ที่ลงทุนในธุรกิจขุดเหมืองเงินดิจิทัล

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตือนผู้ลงทุนให้พิจารณาข้อมูลอย่างรอบคอบและระมัดระวัง ก่อนเข้าซื้อขายในหลักทรัพย์ที่ลงทุนในธุรกิจขุดเหมืองเงินดิจิทัล (Cryptocurrency Mining) หลังพบสภาพการซื้อขายในลักษณะเก็งกำไรสูง รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)แจ้งว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์ฯ พบว่า หลักทรัพย์ที่มีสารสนเทศเกี่ยวกับการลงทุนในธุรกิจขุดเหมือง เงินดิจิทัล (Cryptocurrency Mining) มีสภาพการซื้อขายในลักษณะเก็งกำไรสูง กล่าวคือ ราคา มูลค่าการซื้อขาย และอัตราการหมุนเวียนเปลี่ยนมือ (%Turnover…

‘อินเทล’ เปิดตัวชิพขุดบิตคอยน์ ประสิทธิภาพเหนือการ์ดจอกว่า 1,000 เท่า

อินเทล คอร์ป ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตชิพรายใหญ่ของสหรัฐ เปิดตัวชิพรุ่นใหม่ที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับการใช้งานด้านบล็อกเชน เช่น การขุดบิตคอยน์ และการขุดเหรียญ NFT หรือเหรียญที่แสดงสิทธิในสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยเฉพาะเจาะจง (Non-Fungible Token) สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ชิพสำหรับ คริปโทเคอร์เรนซี ซึ่งอินเทลเรียกว่า “Blockchain Accelerator (อุปกรณ์เร่งความเร็วบล็อกเชน)” จะมีการส่งมอบให้กับลูกค้าภายในปีนี้…

บริษัทจัดจ้างชี้พนักงานทั่วโลกเลือกรับค่าตอบแทนเป็นเงินคริปโทฯ มากขึ้น

บริษัทจัดจ้างชี้พนักงานทั่วโลกเลือกรับค่าตอบแทนเป็นเงินคริปโทเคอร์เรนซีมากขึ้น ถึงแม้จะยังคงเป็นส่วนน้อย โดยข้อมูลของดีลส่วนใหญ่มาจากพนักงานในแวดวงเทคโนโลยีและการเงิน ดีล (Deel) บริษัทจัดจ้างพนักงานระดับโลกรายงานว่า พนักงานทั่วโลกเลือกที่จะรับค่าตอบแทนเป็นคริปโทเคอร์เรนซีกันมากขึ้น ถึงแม้จะยังคงเป็นส่วนน้อย โดยจากจำนวนพนักงาน 100,000 คน ที่ดีลร่วมงานด้วยในกว่า 150 ประเทศทั่วโลกในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมานั้น มีราว 2% ที่เลือกรับค่าตอบแทนอย่างน้อยบางส่วนเป็นสกุลเงินที่ไม่ได้รับการประกันโดยรัฐบาล ดีล…