Month: December 2021

โลกมีการกำกับดูแลเงินสกุลดิจิทัลหรือไม่อย่างไร

โลกมีการกำกับดูแลเงินสกุลดิจิทัลหรือไม่อย่างไร ในขณะที่เงินสกุลดิจิทัลมีอัตราการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง และมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบรุนแรง (disrupt) กับธุรกิจการเงินทั่วโลก ประเทศต่างๆ มีการออกนโยบายหรือมาตรการการกำกับที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ค่อนข้างเปิดกว้างยอมรับเงินสกุลดิจิทัล ค่อนข้างระมัดระวังหรืออยู่ระหว่างการออกกฎกติกาการกำกับดูแล ไปจนถึงปิดกั้นการมาถึงของเงินสกุลดิจิทัล โดยมีตัวอย่างที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ สวิสเซอร์แลนด์ มีท่าทีเปิดกว้างต่อเงินสกุลดิจิทัล โดยรัฐบาลให้การสนับสนุนสมาคมเอกชนในชื่อ The Crypto Valley Association ที่ดำเนินการอยู่ในประเทศ และสวิสเซอร์แลนด์ดึงดูดสตาร์ทอัพที่ใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนจากนอกประเทศเข้าไปทำธุรกิจ…

ประเทศไทยมีทิศทางอย่างไรต่อเรื่องเงินสกุลดิจิทัล

ประเทศไทยมีทิศทางอย่างไรต่อเรื่องเงินสกุลดิจิทัล สำหรับประเทศไทยเอง ความสนใจเรื่องเงินสกุลดิจิทัลเริ่มต้นจากผู้สนใจทางด้านเทคโนโลยี แต่ต่อมาก็เริ่มเป็นที่สนใจจากสาธารณชนมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้หน่วยงานราชการทั้งธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลังได้ติดตามอย่างใกล้ชิด รวมถึงได้เริ่มศึกษาการประยุกต์และการปรับแก้ข้อกำหนดทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง สำหรับธนาคารแห่งประเทศไทยได้เวียนจดหมายถึงสถาบันการเงินทุกแห่งในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 ขอความร่วมมือจากสถาบันการเงินไม่ให้ทำธุรกรรม หรือมีส่วนร่วมในการสนับสนุนการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินสกุลดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปลงทุนซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล การให้บริการรับแลกเปลี่ยนเงินสกุลดิจิทัล การสร้างแพลตฟอร์มให้ลูกค้าเข้าไปทำธุรกรรมเกี่ยวกับเงินสกุลดิจิทัล การให้ลูกค้าใช้บัตรเครดิตซื้อเงินสกุลดิจิทัล หรือการให้คำปรึกษากับลูกค้าที่เกี่ยวข้องกับเงินสกุลดิจิทัล อย่างไรก็ตาม ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2561 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศในงาน…

เงินสกุลดิจิทัลมีอะไรบ้าง

รู้จักกับเงินสกุลดิจิทัล (Getting to Know Cryptocurrency) ข่าวเทคโนโลยีในต้นปีนี้ คงไม่มีอะไรที่เด่นเกินเรื่องของเงินสกุลดิจิทัล ซึ่งมีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก ว่าเงินสกุลดิจิทัลคืออะไร มีเงินสกุลดิจิทัลอะไรบ้าง เงินเหล่านี้น่าเชื่อถือหรือไม่ โลกมีการกำกับดูแลเงินสกุลดิจิทัลหรือไม่อย่างไร และประเทศไทยมีทิศทางอย่างไรต่อเรื่องเงินสกุลดิจิทัล วันนี้เราจึงมาทำความรู้จักกับเงินสกุลดิจิทัลกัน เงินสกุลดิจิทัลคืออะไร ในปัจจุบันยังเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจากสาธารณชนโดยส่วนใหญ่เกี่ยวกับเงินสกุลดิจิทัล ทั้งนี้หากจะอธิบายโดยย่อ ระบบเงินสกุลดิจิทัลเริ่มต้นจากการพัฒนาระบบการโอนเงินที่สาธารณะร่วมกันทำงาน โดยไม่ต้องใช้สถาบันการเงินหรือหน่วยงานใดเป็นตัวกลางในการตรวจสอบและบันทึกข้อมูลการโอนเงิน หากแต่ทุกคนสามารถอาสามีส่วนร่วมโดยการนำคอมพิวเตอร์ของตนเองมาร่วมทำงานในระบบนี้ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต…

Dogecoin และ Shiba Inu ยังคงเป็นเหรียญดิจิทัลสายสุนัขที่ทรงพลังที่สุดในโลกคริปโต

Dogecoin รวมทั้ง Shiba Inu ยังคงเป็นเหรียญดิจิทัลสายสุนัขที่ทรงอำนาจที่สุดในโลกคริปโต ประชาสัมพันธ์ (PR) เป็นอุปกรณ์ที่ทรงอำนาจ ในโลกของคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) ที่มีนัมายากลง…

โทเคน กับ สกุลเงินดิจิทัลแตกต่างเช่นไร?

โทเคน กับ สกุลเงินดิจิทัลแตกต่างเช่นไร? สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งจะเริ่มเรียนรู้เนื้อหาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล คนจำนวนไม่น้อยเมื่อเริ่มเรียนลึกไปถึงเนื้อหาของเหรียญแต่ละเหรียญที่เปิดขายอยู่ในบอร์ดต่างๆ คนจำนวนไม่น้อยอาจจะเริ่มต้นสังเกตว่ามีบาง…

วงการคริปโทฯ มองเฮียริ่งคุม “DeFi” หวั่นไทยพลาดโอกาสพัฒนา

วงการคริปโทฯ มองเฮียริ่งคุม “DeFi” หวั่นไทยพลาดโอกาสพัฒนา ข่าววันนี้ นายกสิณพจน์ เตชาหัวสิงห์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่ จำกัด ผู้ถือครองใบอนุญาต “ที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัล” กล่าวว่า การห้ามไม่ให้คำแนะนำหรือออกบทวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้องกับ DeFi จะทำให้ประเทศไทยสูญเสียโอกาสในการใช้งานเทคโนโลยี และยังลดศักยภาพในการแข่งขันระหว่างประเทศ แม้ว่าการที่สำนักงาน…

เรื่องราวจากประสบการณ์จริงในเรื่องคริปโทเคอร์เรนซี

บิทคอยน์ : ทำความรู้จัก Staking การลงทุนเพื่อสร้าง Passive income แบบใหม่ ปัจจุบันนี้ลู่ทางสำหรับเพื่อการลงทุน ยกตัวอย่างเช่น การสั่งสม Bitcoin นับเป็นการลงทุนอีกแบบที่กำลังได้รับการให้ความสนใจ ทำให้พวกเราสามารถกระจัดกระจายการเสี่ยงได้อีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากการสะสม Bitcoin…

กลยุทธ์ที่จะช่วยเรื่องรู้จักคริปโทเคอร์เรนซี 7 กลุ่มหลัก

รู้จักคริปโทเคอร์เรนซี 7 กลุ่มหลัก ก่อนเลือกลงทุน นักลงทุนมือใหม่ที่พึ่งเริ่มลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ชอบงงเต็กกับปริมาณทรัพย์สินที่มีให้เลือกเยอะแยะที่ Bitkub ซึ่งมีให้เลือกกว่า 47 …